[Khóa học lập trình Android] Bài 04 Khởi chạy ứng dụng Android

Đây là khóa học lập trình Android miễn phí với nội dung các bài học mạch lạc và dễ hiểu với những bài hướng dẫn lập trình ứng dụng Android cơ bản nhất. Bạn có thể khởi chạy ứng dụng Android bằng máy ảo Android (Android Virtual Device – AVD) hoặc cả trên thiết bị máy thật.

Máy ảo (Emulator) là một phần mềm giả lập và hoạt động cũng gần tương tự như máy thật, tuy nhiên nếu như bạn đang có một thiết bị Android thì hãy nên khởi chạy ứng dụng trên máy thật sẽ tốt hơn.

1. Máy ảo Android – Android Virtual Device (AVD)

Bước 1: Để khởi tạo một máy ảo AVD bất kỳ bạn vào mục Tools > AVD Manager sau đó một hộp thoại hiện lên, nhấn vào Create Virtual Device… để tạo mới.

[Ứng dụng tra cứu thị trường] Bài 4 Khởi chạy ứng dụng Android

Tiếp theo bạn sẽ chọn thiết bị với phiên bản Android, kích thước, độ phân giải… thích hợp.

[Ứng dụng tra cứu thị trường] Bài 4 Khởi chạy ứng dụng Android

Ví dụ mình sẽ chọn thiết bị Nexus 5S màn hình 5.2”

Bước 2: Tiếp theo bạn cần lựa chọn hệ điều hành cho thiết bị máy ảo vừa tạo, nếu chưa tải về bạn hãy nhấn vào nút download hệ điều hành tương ứng cần cài đặt.

Màn hình kế tiếp bạn có thể nhập các thông tin về tên máy ảo, hiển thị màn hình theo chế độ ngang hoặc dọc… sau đó nhấn chọn Finish hoàn thành.

2. Khởi chạy ứng dụng Android trên máy thật

Không phải bất kỳ người dùng Android nào cũng là một nhà phát triển ứng dụng vậy nên mặc định trên các phiên bản hệ điều hành Android tính năng thiết lập dành cho nhà phát triển ứng dụng sẽ được ẩn đi. Chính vì vậy nếu như bạn muốn khởi chạy ứng dụng Android trên máy thật thì hãy kiểm tra xem thiết bị của bạn đã bật tính năng này chưa.

Bạn vào Settings và kéo xuống dưới xem có mục Developer options không? Nếu không có nghĩa là thiết bị hiện tại chưa bật tính năng thiết lập dành cho nhà phát triển ứng dụng, vậy hãy làm theo các bước sau đây để bật thiết lập này.

Bước 1: Vào Settings > About phone hoặc About tablet sau đó nhấn vào mục Build number 7 lần liên tiếp là hệ thống sẽ tự động bật thiết lập dành cho nhà phát triển ứng dụng.

[Ứng dụng tra cứu thị trường] Bài 4 Khởi chạy ứng dụng Android

Bước 2: Bạn vào Developer options sau đó tìm đến mục USB debugging và hãy tích chọn mục này. Bạn kết nối thiết bị di động với máy tính thông qua cáp USB, lúc này hệ thống có thể sẽ yêu cầu bạn cấp quyền thì bạn hãy chọn OK (có thể tích chọn mục Always allow from this computer để lần sau hệ thống không yêu cầu lại).

[Ứng dụng tra cứu thị trường] Bài 4 Khởi chạy ứng dụng Android

Bước 3: Bây giờ bạn mở ứng dụng Android Studio lên và nhấn giữ Shift + F10 thì một hộp thoại hiện lên, lúc này hãy kiểm tra xem thiết bị của mình có nằm trong danh sách hiển thị hay không?

[Ứng dụng tra cứu thị trường] Bài 4 Khởi chạy ứng dụng Android

Ngoài ra chúng ta cũng có thể khởi chạy ứng dụng Android bằng USB debug WiFi.

Xem nội dung chi tiết hướng dẫn trên Youtube:

Lời kết: Như vậy khóa học lập trình Android miễn phí được chia sẻ bởi Team Việt Dev hy vọng giúp bạn có thêm nhiều kiến thức cơ bản để tự xây dựng cho riêng mình một ứng dụng Android.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận