Nhiệt độ là gì? Các đơn vị đo nhiệt độ thông dụng

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống cho đến thời tiết và khí hậu. Vậy cụ thể nhiệt độ là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ là gì? Nhiệt độ là thước đo mức độ nóng, lạnh trong một môi trường hoặc một vật thể nhất định, biểu thị năng lượng chuyển động của các phân tử. Trong lĩnh vực khí tượng, nhiệt độ cũng là yếu tố cốt lõi để phân tích và đánh giá nền nhiệt khí hậu và thời tiết.

Nhiệt độ là thước đo mức độ nóng, lạnh trong một môi trường hoặc một vật thể nhất định

Nhiệt độ tác động trực tiếp đến trạng thái của vật chất, tốc độ phản ứng hóa học và thậm chí là sự sống của sinh vật. Các đơn vị đo phổ biến là độ C, độ F, độ K với các thiết bị như nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử. 

Các đơn vị đo nhiệt độ thông dụng

Các đơn vị đo nhiệt độ thông dụng bao gồm:

Độ Celsius (°C)

Đây là đơn vị được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt là trong đời sống hàng ngày và trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nước đóng băng ở 0°C và sôi ở 100°C (ở điều kiện áp suất tiêu chuẩn).

Độ Fahrenheit (°F)

Độ F có độ phổ biến thấp hơn và chủ yếu được sử dụng tại Hoa Kỳ. Nước đóng băng ở 32°F và sôi ở 212°F (ở điều kiện áp suất tiêu chuẩn).

Các đơn vị đo phổ biến là độ C, độ F, độ K và các đơn vị khác

Kelvin (K)

Độ K thường không được sử dụng nhiều trong đời sống vì đây là đơn vị đo nhiệt độ trong hệ thống đo lường quốc tế (SI). và được sử dụng chủ yếu trong khoa học và kỹ thuật. Nước đóng băng ở 273.15 K và sôi ở 373.15 K (ở điều kiện áp suất tiêu chuẩn).

Một số đơn vị đo nhiệt độ khác (ít phổ biến)

Ngoài ra, còn có các đơn vị ít phổ biến hơn như độ Réaumur, Rankine, Réaumur, Rømer, Newton. Độ Rankine (°R) được sử dụng trong một số lĩnh vực kỹ thuật ở Hoa Kỳ, tương tự như Kelvin nhưng sử dụng thang Fahrenheit.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng và làm thay đổi nhiệt độ như: 

Vĩ độ

Các khu vực gần xích đạo nhận được nhiều ánh sáng mặt trời hơn dẫn đến nhiệt độ cao hơn. Ngược lại, các khu vực gần cực nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn dẫn đến nhiệt độ thấp hơn.

Độ cao

Nhiệt độ giảm dần khi độ cao tăng lên. Điều này là do không khí trở nên loãng hơn làm giảm khả năng giữ nhiệt.

Có rất nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng và làm thay đổi nhiệt độ

Vị trí địa lý

Các khu vực gần biển thường có khí hậu ôn hòa hơn, do nước biển có khả năng điều tiết nhiệt độ, làm giảm biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm cũng như giữa các mùa.

Thời gian trong năm

Nhiệt độ có thể thay đổi theo mùa do trục xoay của Trái Đất làm thay đổi góc chiếu sáng của mặt trời, tạo ra những khu vực có mùa nóng và mùa lạnh rõ rệt.

Tác động của con người

Ô nhiễm không khí, hiệu ứng nhà kính, xây dựng đô thị đều đang góp phần tạo ra biến đổi khí hậu và khiến nền nhiệt tăng lên. Đặc biệt là ở các khu vực thành phố và đông dân cư do tốc độ đô thị hóa quá nhanh. 

Các yếu tố thời tiết và môi trường có tương tác phức tạp với nhau để tạo ra các mức nhiệt độ khác nhau. 

Một số phương pháp đo nhiệt độ phổ biến hiện nay

Có rất nhiều phương pháp để đo nhiệt độ, phổ biến nhất hiện nay là nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử. 

Nhiệt kế thủy ngân được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi gia đình với cơ chế hoạt động đơn giản. Sử dụng nguyên lý giãn nở và co lại của thủy ngân trong ống thủy tinh kín để đo nhiệt độ cơ thể và môi trường một cách chính xác. 

Nhiệt kế điện tử cũng phổ biến không kém và thường sử dụng trong y tế, công nghiệp và gia đình. Cho kết quả chính xác, nhanh chóng và ít phải chờ đợi hơn nhiệt kế thủy ngân.

Phương pháp đo nhiệt độ phổ biến hiện nay là sử dụng các loại nhiệt kế

Ngoài ra, có nhiều loại nhiệt kế đa dạng để ứng dụng đo nhiệt độ trong những ngành nghề và môi trường có tính chất khác nhau như nhiệt kế rượu, nhiệt kế hồng ngoại, nhiệt kế bức xạ, nhiệt kế cảm biến, nhiệt kế bán dẫn, nhiệt kế tinh thể lỏng,…

Ở những nơi có nhiệt độ rất thấp thì cần sử dụng đến nhiệt kế rượu. Nhiệt kế hồng ngoại được sử dụng để đo bức xạ hồng ngoại. Nhiệt kế bức xạ để đo các nguồn nhiệt lớn như mặt trời hoặc các thiết bị công nghiệp,…

Mỗi phương pháp đo nhiệt độ đều có tính chất và đặc điểm riêng, tùy vào từng yêu cầu cụ thể mà bạn có thể lựa chọn loại nhiệt kế sao cho phù hợp nhất.

Kết luận

Nhiệt độ là một đại lượng vật lý quan trọng biểu thị mức độ nóng lạnh của vật thể, môi trường và có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ trong dự báo thời tiết và khí hậu. Thời Tiết 4M luôn cập nhật đến bạn những thông tin bổ ích và chính xác nhất về dbtt cũng như các kiến thức liên quan. 

Thời Tiết 4M – Website dự báo thời tiết 63 tỉnh thành Việt Nam.

 • Website: https://thoitiet4m.com/ 
 • CEO: Phạm Đức Phương Việt
 • Địa chỉ: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Hotline: 0378021557
 • Email: thoitiet4m@gmail.com
 • Giờ hoạt động: 8h00 – 17h00 (Thứ 2 – Thứ 7)
 • Facebook: https://www.facebook.com/thoitiet4m/ 
 • Youtube: https://www.youtube.com/@thoitiet4m
 • Instagram: https://www.instagram.com/thoitiet4m/ 
 • Twitter: https://twitter.com/thoitiet4m
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@thoitiet4m
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/thoitiet4m
 • Google Site: https://sites.google.com/view/thoitiet4m/
 • Google Maps: https://maps.app.goo.gl/kfhgHL8xCJWix4Ck8

Bình luận