Thủ thuật tăng tốc website của bạn

Tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quan trọng để Google đánh giá và xếp hạng website của bạn. Sau đây là một số thủ thuật tăng tốc website giúp tăng thứ hạng và trải nghiệm người dùng.

Ngoài việc website tải chậm sẽ ảnh hưởng đến điểm xếp hạng mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời gian tải trang càng chậm càng khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu và tệ hại hơn có thể khiến khách hàng bỏ đi không bao giờ quay lại.

Để đánh giá website của bạn hiện tại đang trong tình trạng như thế nào thì có thể tham khảo thêm trong bài viết tổng hợp công cụ kiểm tra tốc độ website.

Tuy nhiên giải pháp đưa ra để xử lý vấn đề liên quan đến tốc độ tải trang cũng không quá phức tạp, sau đây là một số giải pháp bạn có thể thực hiện:

1. Tối ưu mã nguồn

Tối ưu mã nguồn là cách để tăng tốc độ tải trang nhanh hơn, nhẹ hơn chẳng hạn giảm thiểu những câu truy vấn, phương thức không cần thiết.

Thủ thuật tăng tốc website của bạn

Sử dụng bộ nhớ đệm giúp các tài nguyên như HTML, Javascript, CSS giúp giảm tải tài nguyên trên máy chủ, các tài nguyên được trình duyệt lưu vào bộ nhớ và truy xuất cho các lần sau.

Tối ưu JavaScript và CSS, nếu như bạn đang sử dụng mã nguồn WordPress có thể cài đặt Plugin miễn phí Autoptimize để kích hoạt tối ưu JavaScript và CSS. Nên gỡ bỏ những Plugin không cần thiết hoặc không dùng đến.

2. Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một trong những tài nguyên ảnh hưởng đến tốc độ tải trang nhất, một trong những thủ thuật tăng tốc website của bạn đó chính là tối ưu hình ảnh.

Thủ thuật tăng tốc website của bạn

Một số phương pháp tối ưu hình ảnh như giảm dung lượng kích thước ảnh, chuyển sang một số định dạng ảnh nhẹ hơn là .JPG hoặc .WEBP chẳng hạn.

3. Sử dụng CDN, nâng cấp máy chủ

Dịch vụ CDN là mạng lưới gồm nhiều máy chủ lưu trữ đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau giúp cho người dùng truy cập nhanh vào dữ liệu máy chủ gần nhất thay vì phải truy cập vào dữ liệu máy chủ tại trung tâm dữ liệu, nhờ đó giảm thời gian phản hồi máy chủ.

Thủ thuật tăng tốc website của bạn

Tùy vào nhu cầu, mục đích và kinh tế mà người sử dụng có thể lựa chọn máy chủ phù hợp nhất. Tuy nhiên nếu như máy chủ của bạn đang sử dụng cấu hình khá thấp thì cũng làm giảm hiệu năng và tốc độ truy cập. Vậy nên việc nâng cấp máy chủ cũng là một trong những thủ thuật tăng tốc website của bạn.

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thủ thuật SEO miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận