Google ra mắt phiên bản Flutter 1.0 nền tảng lập trình Android và iOS

Vào ngày 04/12/2018 thì phiên bản Flutter 1.0 đã được phát hành tại sự kiện Flutter Live, đây là phiên bản “ổn định” đầu tiên của Flutter với nhiều cải tiến và tính năng mới so với các phiên bản beta trước đây. Flutter được sử dụng để phát triển các ứng dụng dành cho Android và iOS.

Flutter là gì? Flutter giúp các nhà phát triển tạo và triển khai ứng dụng dành cho cả Android và iOS trên cùng một mã nguồn duy nhất, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí phát triển. Flutter được xây dựng dựa trên C, C ++, Dart và Skia.

Google ra mắt phiên bản Flutter 1.0 nền tảng lập trình Android và iOS

Flutter là một SDK mã nguồn mở hỗ trợ phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động trên nền tảng Android và iOS được Google xây dựng. Phiên bản đầu tiên của Flutter được gọi là “Sky” được công bố năm 2015 có thể hiển thị liên tục ở 120 khung hình / giây. Giao diện người dùng và các ứng dụng của Google Fuchsia được viết bằng Flutter.

Fuchsia là một hệ điều hành thời gian thực (RTOS) hiện đang được phát triển bởi Google, được phát hiện lần đầu trong một đoạn mã bí ẩn được đăng tải trên GitHub vào tháng 8 năm 2016.

Tại sao sử dụng Flutter?

Một số điểm nổi bật của Flutter:

  • Flutter là mã nguồn mở.
  • Flutter giúp phát triển các ứng dụng di động hỗ trợ trên nền tảng iOS và Android từ một mã nguồn duy nhất, giúp giảm đáng kể thời gian xây dựng ứng dụng.
  • Flutter giúp mang đến giao diện ứng dụng trở nên đẹp mắt và sống động.

Tổng quan về kiến ​​trúc của Flutter

Kiến trúc Flutter được tạo nên từ ba lớp riêng biệt.

Google ra mắt phiên bản Flutter 1.0 nền tảng lập trình Android và iOS

Phát triển ứng dụng Flutter

Một số ứng dụng của Google chẳng hạn như Google Maps, Google Ads đã sử dụng Flutter. Một số hãng như Groupon, Hamilton, Capital One, Alibaba, JD.com, Reflectly, Philips Hue, Tencent… cũng đã  bắt đầu phát triển các ứng dụng dựa trên nền tảng này.

Phát triển ứng dụng Flutter thông qua các trình soạn thảo IntelliJ IDEA, Android Studio hoặc Visual Studio Code…

Ngoài ra bạn có thể xem thêm một số bài hướng dẫn về Flutter của Team Việt Dev biên soạn:

Hướng dẫn cài đặt Flutter trên Windows

Hướng dẫn cài đặt Flutter trên Android Studio

Khởi tạo ứng dụng Flutter đầu tiên

Xây dựng ứng dụng Flutter tính chỉ số BMI

QR Code và Barcode trong Flutter

Nếu bạn là một nhà phát triển ứng dụng thì hãy nên suy nghĩ có nên phát triển ứng dụng với Flutter hay không?

Lời kết: Như vậy thông qua bài viết này mong rằng Team Việt Dev đã giúp bạn tìm hiểu Flutter là gì, lý do tại sao bạn nên sử dụng Flutter để phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận