Lập trình khởi tạo âm thanh trên Android

Tạo âm thanh trên máy tính thì đơn giản nhưng tạo âm thanh trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng thì rất khó. Điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng bộ vi xử lý tạo ra âm thanh hoặc phát âm thanh trực tiếp từ thiết bị. Tuy nhiên, các thiết bị này thiếu hệ thống âm thanh bên trong như loa và bộ khuếch đại.

Để tạo ra âm thanh, các nhà phát triển phải sử dụng các nguồn âm thanh bên ngoài ngoài khả năng của thiết bị. Android cung cấp một số âm thanh tích hợp có thể được các nhà phát triển sử dụng mà không cần sửa đổi. Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt hiệu ứng âm thanh từ các nguồn bên ngoài thông qua Android Market.

Mỗi thiết bị Android đều có một hệ thống âm thanh tích hợp có thể phát một số âm thanh được cài đặt sẵn. Chúng bao gồm âm thanh kết nối internet quay số, âm thanh đến từ tin nhắn, âm thanh báo thức và âm thanh lựa chọn menu.

Ngoài ra, màn hình hiển thị có thể phát âm thanh dưới dạng văn bản hoặc dưới dạng giai điệu bằng cách sử dụng màu nền. Âm thanh tích hợp bị hạn chế về phạm vi và chất lượng so với âm thanh tùy chỉnh. Tuy nhiên, chúng đủ cho hầu hết các nhu cầu về ứng dụng và trò chơi.

Các nhà phát triển có thể sử dụng âm thanh Android để cải thiện ứng dụng và trò chơi của họ. Ví dụ: một ứng dụng bán phụ kiện thời trang có thể yêu cầu chủ cửa hàng nhấn mạnh việc bán sản phẩm của họ bằng nhạc nền lớn hoặc hiệu ứng âm thanh. Một trò chơi tập trung vào nhận thức về môi trường có thể có âm thanh động vật để tăng thêm cảm xúc cho trải nghiệm trò chơi. Hoặc một ứng dụng thể dục có thể giới thiệu âm nhạc cho người dùng để giúp họ có động lực trong quá trình tập luyện. Tất cả các mục đích sử dụng này đều yêu cầu các nhà phát triển sáng tạo âm thanh tùy chỉnh những hoạt động tốt nhất với khả năng âm thanh tích hợp của thiết bị Android.

Có một số cách để thêm âm thanh tùy chỉnh vào thiết bị của bạn. Tùy chọn đầu tiên là bạn tự viết mã để phát âm thanh trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Sau đó, bạn có thể tải mã này lên Android Market để những người dùng khác có thể tải xuống và sử dụng mã này trong các ứng dụng và trò chơi của họ. Ngoài ra, bạn có thể mua mã dựng sẵn từ các trang web của bên thứ ba cho phép bạn cài đặt âm thanh tùy chỉnh vào bất kỳ thiết bị Android nào. Các tùy chọn này là tốt nhất cho nhu cầu âm thanh đơn giản; mua hoặc tự xây dựng mã là tốt nhất cho các nhu cầu nâng cao hơn liên quan đến nhiều kênh hoặc tần số.

Tạo âm thanh trên máy tính dễ dàng hơn so với tạo âm thanh trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, Android Sound cho phép các nhà phát triển cũng như người tiêu dùng bổ sung khả năng tích hợp của điện thoại thông minh và máy tính bảng bằng các sáng tạo âm thanh tùy chỉnh.

Xem thêm: Lập trình âm thanh bằng ngông ngữ java

Thực hành cùng code mẫu

Giờ hãy thử tạo một nút đơn giản trong Android Studio và làm nó có thể phát ra âm thanh

1. Mở android studio, chọn New Project à Empty Acitivity

2. Hãy thêm một nút bằng design view của activity_main.xml

3. Hãy thêm bất cứ file mp3 nào theo đường dẫn sau, ở ví dụ này, ta sẽ dùng file sample.mp3

4. Điền đoạn mã sau vào MainActivity.java and chiêm ngưỡng thành quả

Nguồn ( Teamvietdev )

Bình luận