CDN là gì? Khi nào nên sử dụng dịch vụ CDN?

CDN là gì? CDN được viết tắt của cụm từ Content Delivery Network tạm dịch là mạng lưới cung cấp nội dung. CDN là hệ thống gồm các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới nhằm giúp tăng tốc độ truy xuất dữ liệu. Vậy khi nào nên sử dụng dịch vụ CDN?

CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) được phát triển nhằm giải quyết bài toán giảm thời gian truy xuất các tài nguyên và giảm tải cho máy chủ. Dịch vụ CDN sẽ lưu trữ và phân tải các dữ liệu tĩnh ít thay đổi chẳng hạn như tài liệu, hình ảnh, âm thanh, mã nguồn, tập tin HTML, CSS, Javascript trên nhiều máy chủ khác nhau (PoP- Points of Presens) được đặt ở khắp nơi trên toàn thế giới.

CDN là gì? Khi nào nên sử dụng dịch vụ CDN?

Chẳng hạn dữ liệu đang lưu trữ ở máy chủ đặt tại Hoa Kỳ thì khách truy cập từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ tải dữ liệu chậm hơn. Nếu bạn sử dụng dịch vụ CDN có máy chủ đặt tại Việt Nam hoặc khu vực châu Á thì rõ ràng sẽ tải dữ liệu nhanh hơn.

Nội dung liên quan:

Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

Thủ thuật tăng tốc website của bạn

Tại sao bạn cần sở hữu tên miền riêng?

Tại sao nên sử dụng dịch vụ CDN?

CDN là gì? Khi nào nên sử dụng dịch vụ CDN?

Dịch vụ CDN với ưu điểm:

  • Tăng tốc độ tải dữ liệu: CDN giúp giảm thời gian phản hồi máy chủ, trường hợp khi cáp quang bị đứt thì CDN trở nên vô cùng hiệu quả.
  • Giảm tải cho máy chủ: Nếu như có nhiều yêu cầu được gởi đến máy chủ một lúc sẽ làm cho máy chủ quá tải vậy nên CDN sẽ giảm tải khi phân phối cho nhiều máy chủ khác nhau xử lý yêu cầu.
  • An toàn và bảo mật hơn: An toàn hơn do có thêm tính năng như một Proxy Server.
  • Tiết kiệm chi phí: CDN tiết kiệm chi phí hơn thay vì đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.
  • Tốt cho SEO: CDN giúp tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ CDN?

Dịch vụ CDN phù hợp cho các cá nhân, công ty, tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như bất động sản, thương mại điện tử, truyền hình trực tuyến… khi muốn phân phối và quảng bá thông tin đến khách hàng từ các vị trí địa lý khác nhau.

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều thủ thuật SEO miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận