Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP? Lý do nên sử dụng HTTPS vì đây là giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS giúp mã hóa dữ liệu cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

HTTPS là gì? HTTPS là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet. Việc sử dụng giao thức HTTPS thường được áp dụng trong các giao dịch cần tính bảo mật cao như thanh toán hóa đơn điện tử, đăng nhập… hoặc những trang web bình thường vẫn nên sử dụng HTTPS.

1. Tìm hiểu về HTTPS và HTTP

Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

HTTP (HyperText Transfer Protocol) là giao thức truyền tải siêu văn bản dùng để truyền tải dữ liệu giữa máy cung cấp dịch vụ (Web server) và máy sử dụng dịch vụ (Web client) trong mô hình Client/Server dùng cho World Wide Web-WWW, HTTP là một giao thức ứng dụng của bộ giao thức TCP/IP.

HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure) là một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS giúp mã hóa dữ liệu truyền tải nhằm gia tăng bảo mật giữa máy cung cấp dịch vụ (Web server) và máy sử dụng dịch vụ (Web client).

2. Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

Một vài điểm so sánh giữa HTTPS và HTTP:

  • Giao thức HTTP viết tắt HyperText Transfer Protocol trong khi HTTPS viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure.
  • Giao thức HTTP sử dụng cổng 80 trong khi giao thức HTTPS sử dụng cổng 443.
  • Giao thức HTTP bắt đầu bằng http trong khi giao thức HTTPS bắt đầu bằng https.
  • Giao thức HTTP phát triển bởi Tim Berners-Lee ở CERN vào năm 1989 trong khi giao thức HTTPS phát triển bởi Netscape Communications vào năm 1994.
  • Giao thức HTTP kém an toàn hơn so với giao thức HTTPS bởi giao thức HTTPS sử dụng mã hóa dữ liệu.
  • Giao thức HTTP hoạt động ở tầng ứng dụng (Application Layer) trong khi giao thức HTTPS hoạt động ở tầng giao vận (Transport Layer).
  • Giao thức HTTPS được đánh giá cao hơn như vậy giúp cải thiện thứ hạng Google và khả năng SEO hiệu quả hơn.

Nếu bạn vẫn đang chạy trang web sử dụng giao thức HTTP không an toàn thì khi khách truy cập vào trang web sẽ thấy cảnh báo “không an toàn” trên trình duyệt.

3. Làm sao để nâng cấp từ HTTP lên HTTPS?

Bạn có thể nâng cấp từ HTTP lên HTTPS bằng cách sử dụng SSL miễn phí chẳng hạn như Let’s Encrypt, CloudFlare hoặc mua các loại SSL có phí khác từ các nhà cung cấp lớn chẳng hạn như Comodo, Symantec, Geotrust, DigiCert…

Tại sao nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP?

Xem thêm:

Đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí từ Let’s Encrypt

Đăng ký chứng chỉ SSL miễn phí 90 ngày từ Comodo

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bài viết về thủ thuật SEO miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

One Response

  1. Tâm Phát 25/12/2018 Reply

Bình luận