Những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật

Hãy cùng Team Việt Dev điểm qua những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật trong những năm trở lại đây cũng như xu hướng ngôn ngữ lập trình phát triển trong tương lai.

Nội dung chính trong bài viết này Team Việt Dev sẽ giới thiệu đến bạn đọc những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật hiện nay. Trên thị trường ứng dụng di động hiện nay thì Android cùng với iOS là hai hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất.

1. Phát triển ứng dụng di động trên nền tảng Android

Phát triển ứng dụng di động trên nền tảng Android có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Java hoặc ngôn ngữ lập trình Kotlin, đây là những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để xây dựng ứng dụng Android.

Những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật

Lập trình Java

Theo chỉ số TIOBE thì Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong nhiều năm trở lại đây. Nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng Android thì nếu đã có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình Java là một lợi thế lớn, Java với cộng đồng nhà phát triển rộng lớn giúp bạn dễ dàng nhận được hỗ trợ kỹ thuật và trợ giúp.

Lập trình Kotlin

Kotlin là ngôn ngữ lập trình chạy trên máy ảo Java và cũng có thể được biên dịch thành mã nguồn JavaScript hoặc sử dụng cơ sở hạ tầng trình biên dịch LLVM. Kotlin được xây dựng và phát triển từ một nhóm các lập trình viên JetBrains. Bắt đầu từ phiên bản Android Studio 3.0 thì Kotlin đã được Google hỗ trợ đầy đủ để sử dụng với hệ điều hành Android.

Kể từ Android Studio 3.0 (phát hành vào tháng 10 năm 2017), Kotlin được Google hỗ trợ đầy đủ để sử dụng với hệ điều hành Android. Ngôn ngữ lập trình Kotlin với cú pháp ngắn gọn, dễ học giúp giảm thiểu các đoạn mã không cần thiết, tiết kiệm thời gian viết mã.

2. Phát triển ứng dụng di động trên nền tảng iOS

Phát triển ứng dụng di động trên nền tảng iOS có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift hoặc ngôn ngữ lập trình Objective-C, đây là những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để xây dựng ứng dụng iOS.

Những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật

Lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình dành cho việc phát triển các ứng dụng iOS và OS X. Ngôn ngữ lập trình Swift được phát triển dựa trên cấu trúc của C và Objective-C. Swift được thiết kế để làm việc với Cocoa và Cocoa Touch. Swift khắc phục một số điểm yếu của Objective-C giúp xây dựng ứng dụng nhẹ, nhanh và hiệu năng xử lý tốt hơn.

Lập trình Objective-C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được Apple sử dụng cho hệ điều hành MacOS và iOS trước khi giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift. Objective-C được phát triển vào đầu những năm 80 và nó được mở rộng từ ngôn ngữ C.

3. Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng

Một trong những xu hướng phát triển di động hiện nay là phát triển ứng dụng di động đa nền tảng nhằm rút ngắn thời gian phát triển ứng dụng, giảm chi phí và với một mã nguồn duy nhất nhưng có thể chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như ngôn ngữ lập trình React Native và Flutter.

Những ngôn ngữ lập trình ứng dụng di động nổi bật

Lập trình React Native

React Native cho phép bạn xây dựng các ứng dụng chạy trên nền tảng Android và iOS chỉ với một ngôn ngữ thống nhất là Javascript. React Native chính thức trở thành mã nguồn mở vào tháng 3 năm 2015, React Native được phát triển bởi đội ngũ Facebook.

Lập trình Flutter

Flutter là một dự án mã nguồn mở đang trong giai đoạn thử nghiệm do đội ngũ Google phát triển giúp các nhà phát triển xây dựng ứng dụng di động trên nền tảng iOS và Android. Flutter được xây dựng với C, C ++, Dart và Skia.

Đối với quan điểm người dùng thì Flutter mang đến giao diện ứng dụng trở nên đẹp mắt và sống động. Đối với các nhà phát triển thì Flutter làm giảm thời gian phát triển ứng dụng, giảm mức độ phức tạp khi xây dựng ứng dụng trên iOS và Android, giảm chi phí.

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bài viết về xây dựng ứng dụng di động trên Android và iOS bằng miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận