Swift là gì? Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là gì? Swift là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dành cho việc phát triển iOS và OS X, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn thông qua nội dung bài giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift.

Vào thời điểm năm 2014 tại hội thảo WWDC (Apple Worldwide Developers Conference) thì phiên bản Swift đầu tiên đã được công bố bởi Apple. Và kể từ thời điểm ra mắt ngôn ngữ lập trình Swift luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất (theo TIOBE).

Swift là gì? Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift

Swift ra đời giúp các lập trình viên dễ dàng dễ dàng tiếp cận và phát triển các ứng dụng trên nền tảng iOS và OS X bởi Swift là mã nguồn mở.

1. Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift

Swift là một ngôn ngữ lập trình dành cho việc phát triển các ứng dụng iOS và OS X. Ngôn ngữ lập trình Swift được phát triển dựa trên cấu trúc của C và Objective-C.

Swift được thiết kế để làm việc với Cocoa và Cocoa Touch. Swift khắc phục một số điểm yếu của Objective-C giúp xây dựng ứng dụng nhẹ, nhanh và hiệu năng xử lý tốt hơn.

Swift là gì? Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift

2. Tại sao sử dụng ngôn ngữ lập trình Swift?

Những ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Swift:

  • Swift là mã nguồn mở.
  • Swift giúp phát triển các ứng dụng iOS và macOS.
  • Swift nhằm thay thế cho các ngôn ngữ dựa trên C (C, C ++ và Objective-C) giúp xây dựng ứng dụng nhẹ, nhanh và hiệu năng xử lý tốt hơn.
  • Swift xây dựng dựa trên C và Objective-C nên nếu đã từng học qua một trong hai ngôn ngữ này sẽ dễ dàng tiếp cận.
  • Swift với cú pháp đơn giản, dễ hiểu giúp phát triển ứng dụng nhanh và dễ dàng hơn.
  • Swift sử dụng các mẫu lập trình an toàn hơn
  • Swift tương thích với Cocoa và Cocoa Touch.

3. Công cụ hỗ trợ lập trình Swift?

Lập trình viên đã có thể lập trình Swift trên macOs, Windows và Ubuntu. Xcode là một ứng dụng được Apple xây dựng để hỗ trợ cho các lập trình viên phát triển các ứng dụng chạy trên các nền tảng của hãng.

Swift là gì? Giới thiệu ngôn ngữ lập trình Swift

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bài viết về ngôn ngữ lập trình Swift miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận