Google Search Console – Công cụ đo lường hiệu quả SEO tốt nhất nhưng lại thường bị SEOer lãng quên

Google Search Console chắc không còn xa lạ với anh em làm SEO , tuy nhiên hoặc là anh em ít check, hoặc là anh em còn bỏ qua những chỉ số quan trọng đo lường của Search Console giúp mình hiểu website của mình hơn.
Search Console thống kê đầy đủ các chỉ số quan trọng:
  • Những từ khóa nhận được nhiều lượt nhấp chuột nhất
  • Sắp xếp những bài viết nhận được traffic từ cao xuống thấp
  • Local nhận được traffic mà website đang có
  • Tỷ lệ traffic trên mobile, desktop, máy tính bảng
  • Traffic nhận được từng ngày

Xem thêm: bí mật seo traffic

Vị trí quốc gia

Vị trí quốc gia

Những chỉ số này chi tiết đến mức, anh em có thể biết được lượt hiển thị của từ khóa, tương đương với volume từ khóa, lượt nhấp chuột, từ đó tính luôn ra chỉ số CTR và đưa ra vị trí trung bình của từ khóa trong một khoảng thời gian.
Cũng chi tiết như vậy, mình biết được các bài viết có được nhiều traffic nhất, được sắp xếp từ cao xuống thấp,lượt nhấp, lượt hiển thị, CTR trung bình, vị trí trung bình mà các từ khóa lên Top trong bài viết.
Biết được website hiện tại đang SEO mạnh nhất ở local nào, chi tiết số click từng local mỗi quốc gia, lượt hiển thị, CTR, vị trí trung bình.
Số traffic, tỷ lệ traffic,lượt hiển thị chi tiết của người dùng khi dùng mobile, desktop, tablet.
Traffic nhận được từng ngày, lượt tìm kiếm, hiển thị từng ngày với website.
từ khóa website

từ khóa website

Từ các chỉ số đo lường về website anh em sẽ làm được những gì
1.Xây dựng kế hoạch SEO đúng hướng
Có kế hoạch phát triển traffic cho website từ tỷ lệ CTR của những từ khóa, ước lượng được để có được để website đạt X traffic thì cần thứ hạng trung bình là Y và lượt Volume tìm kiếm là Z, điều này rất quan trọng để đo lường, nắm được dung lượng của ngành, thị trường, để việc đưa ra KPIs SEO không bị lạc lối.
2. Hiểu được hành vi nhu cầu, tâm ý khách hàng
Dự đoán được hành vi, tâm lý khách hàng. Từ vị trí từ khóa, lượt hiển thị, lượt nhấp chúng ta thể dự đoán được hành vi khách hàng.
Ví dụ, một từ khóa nằm ở vị trí cao rất cao, nhưng tỷ lệ CTR lại rất nhỏ điều này giúp chúng ta biết được có thể do nội dung, tiêu đề của bài viết chưa đáp ứng được nhu cầu của người dùng, hay ngành này chủ yếu traffic đã lọt hết vào 4 vị trí Ads trên đầu.
Những từ khóa brand, thương hiệu, tìm kiếm cụ thể thường lại cho CTR rất cao => đây là những từ khóa thực sự đem lại chuyển đổi.
3. Những từ khóa nào thực sự quan trọng, mang lại chuyển đổi
Từ lượt nhấp, lượt hiển thị, vị trí trung bình, tỷ lệ CTR của mỗi từ khóa ta sẽ nhận thấy được đâu là những từ khóa thực sự hiệu quả, chuyển đổi cao, đó là những từ khóa hiệu suất cao, thể hiện rõ ở tỷ lệ CTR.
Thông thường, một từ khóa tuy volume lớn , vị trí cao nhưng tỷ lệ CTR thường nhỏ vì ý định của người dùng không rõ ràng, tuy nhiên với từ khóa dài, chi tiết, cụ thể volume nhỏ, vị trí cao, thấp, trung bình nhưng tỷ lệ CTR luôn vượt trội, chứng tỏ mong muốn định của người dùng, khách hàng thể hiện rõ ràng, từ đó ta biết được nên tập trung vào SEO từ khóa nào để đạt hiệu quả cao nhất.
Thống kê từ khóa theo ngày

Thống kê từ khóa theo ngày

4. Nâng cao chất lượng nội dung bài viết
Nội dung nào đem lại nhiều traffic nhất, chất lượng nội dung bài viết, mức độ hứng thú của người dùng với nội dùng.
Đôi khi việc này cho ta nảy ra những ý tưởng ở những ngách nhỏ mà website hiện đang có.
Tối ưu nội dung bài viết theo nhu cầu của người dùng qua số lượng traffic vào từng bài viết.
5.Luôn nắm trong tay bản report chi tiết, chân thực về hiệu suất, tình hình thực tế của website
Việc luôn đo lường chi tiết các chỉ số report SEO của website là rất quan trọng, cho chúng ta thực sự hiểu sâu về chất lượng website, người dùng, đặc điểm ngành đang làm, từ đó có cách phương án cải thiện hợp lý nhất.
Thông kế thiết bị di động, pc

Thông kế thiết bị di động, pc

Google Search Console còn rất nhiều chỉ số mang đến giá trị trong việc đo lường, SEO website. Tối muộn rồi, nên mình tản mạn vài chỉ số quan trọng của Google Search Console mà mình hay đọc và đo lường. Anh em chăm đọc Search Console sẽ ra được nhiều ý tưởng hay ho giúp ích cho website của mình đấy.
Nguồn: #phongnguyen https://www.facebook.com/groups/541944026725278/user/100031423638270/
#GoogleSearchConsole

Bình luận