Xu hướng phát triển ứng dụng di động

Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đã và đang trở thành một trong những ngành công nghiệp nổi bật trong những năm trở lại đây. Hãy cùng điểm qua xu hướng phát triển ứng dụng di động hiện nay nhằm bắt kịp xu hướng và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp.

Vậy xu hướng phát triển ứng dụng di động hiện nay là gì? Mong rằng thông qua nội dung bài viết này Team Việt Dev sẽ cung cấp thêm một vài thông tin hữu ích giúp bạn trong việc định hướng trong phát triển ứng dụng cũng như phục vụ học tập và cơ hội nghề nghiệp tương lai.

1. Phát triển ứng dụng đa nền tảng

Phát triển ứng dụng đa nền tảng là giải pháp phát triển ứng dụng tương thích với nhiều nền tảng hệ điều hành di động khác nhau. Ứng dụng đa nền tảng có thể chạy từ hai nền tảng khác nhau trở lên cho đến có thể chạy được trên mọi nền tảng. Như vậy sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển ứng dụng và giảm chi phí.

Xu hướng phát triển ứng dụng di động

Một số ứng dụng đa nền tảng trên di động đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của lập trình viên hiện nay như React Native của Facebook, Flutter của Google hay Xamarin của Microsoft…

2. Phát triển ứng dụng AR

Thực tế tăng cường (AR) trong vài năm trở lại đây được nhắc đến rất nhiều, AR nhằm tạo ra môi trường ảo nhưng lại rất thật, hay được ví von là ảo tung chảo.

Xu hướng phát triển ứng dụng di động

Một số ứng dụng AR nổi bật phải kể đến như trò chơi Pokemon Go nổi đình nổi đám, ứng dụng Ikea Pleace giúp bạn di chuyển các đồ đạc trong căn nhà nhằm quan sát vị trí đặt phù hợp nhất, ứng dụng Human Anatomy Atlas giúp bạn khám phá cơ thể con người và còn rất rất nhiều ứng dụng thú vị khác.

3. Internet of Things (IoT)

IoT (Internet of Things) là một mạng lưới vạn vật kết nối Internet được nhúng với các thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến và kết nối mạng. Những yếu tố này cho phép các đối tượng thu thập và trao đổi dữ liệu mà không cần sự tương tác của con người.

Xu hướng phát triển ứng dụng di động

Theo Gartner, Inc. (một công ty nghiên cứu và tư vấn công nghệ) sẽ có gần 26 tỷ thiết bị trên IoT vào năm 2020. ABI Research ước tính rằng hơn 30 tỷ thiết bị sẽ được kết nối không dây vào năm 2020.

IoT được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống như nhà thống minh, thiết bị đeo thông minh, thành phố thông minh, năng lượng, sức khỏe…

4. Wearables

Hiện tại có rất nhiều thiết bị đeo giúp theo dõi nhịp tim, mức độ vận động, lượng calories tiêu thụ, chất lượng của giấc ngủ hay các chỉ số về dinh dưỡng.

Xu hướng phát triển ứng dụng di động

5. Thanh toán điện tử

Ví điện tử đã trở thành phương thức thanh toán phổ biến tại nhiều quốc gia trong khi tại Việt Nam mới ở giai đoạn sơ khai và đang dần phát triển.

Thay vì sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ thì ví điện tử giúp thanh toán dễ dàng và nhanh chóng, bạn sẽ không phải lo lắng khi tới tháng phải chờ đợi đóng tiền điện, tiền nước hay thanh toán các giao dịch trên mạng nữa.

Xu hướng phát triển ứng dụng di động

Ngoài những thứ vừa kể trên thì AI, Chatbots, Blockchains, bảo mật… cũng là xu hướng phát triển ứng dụng di động phổ biến hiện nay.

Lời kết: Trong thời gian tới Team Việt Dev sẽ tiếp tục chia sẻ thêm nhiều bản tin công nghệ, xu hướng, ứng dụng, việc làm… miễn phí đến bạn đọc, các bạn nhớ theo dõi kênh để có được những chia sẻ mới nhất.

(Tác giả: Team Việt Dev)

Bình luận